ban do tinh tây ninh

Cùng Bản Đồ Tỉnh Tây Ninh Tìm Hiểu Cực Tây Của Nước Ta

Vùng đất Tây Ninh nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, kiến trúc Chàm gắn liền với nền văn minh Chàm. Nơi đây chủ yếu  dân tộc Khmer được đánh giá cao như là một xã hội văn minh sớm xuất hiện ở miền nam nước ta. Cùng tìm hiểu Tây Ninh chi tiết hơn thông qua bản đồ Tây Ninh.

Bản đồ tỉnh Tây Ninh

– Về vị trí địa lý:

Tây Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ nước ta. Vị trí của Tây Ninh là cầu nối giữa Tp. Hồ Chí Minh và vương quốc Campuchia, là một trong các tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nước ta.

Do Tây Ninh nối cao nguyên Nam Trung Bộ với đồng bằng Sông Cửu Long nên Tây Ninh vừa mang đặc điểm của một cao nguyên, vừa có sắc thái của vùng đồng bằng. Phía Đông giáp tỉnh Bình Dương và Bình Phước, phía Đông Nam giáp Tp. Hồ Chí Minh, phía Nam giáp tỉnh Long an, phía Tây và Bắc giáp 3 tỉnh của quốc gia Campuchia.

ban do tinh tây ninh

-Địa hình:

Tây Ninh có nhiều địa hình khác nhau như vùng địa hình núi; vùng gò đất và đồi thấp đỉnh rộng và bằng có lượn sóng yếu dao động từ 15m; nhìn chung vùng Tây Ninh có địa hình bằng phẳng; vùng thung lũng bãi bồi cao khoảng 1m.

-Khí hậu:

Tây Ninh thuộc dạng khí hậu nhiệt đới gió mùa tương đối ôn hòa, được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa ( từ tháng 5 đến tháng 11) và bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau chính là mùa khô.  Nhiệt độ tương đối ổn định trung bình năm từ 26 – 27 °C.

Bản đồ hành chính tỉnh Tây Ninh

Tính đến năm 2011, dân số toàn tỉnh Tây Ninh gần 1.080.700 người, mật độ dân số là 268 người/km² . Trong đó dân số sống tại thành thị gần 169.100 người (chiếm 33% dân số toàn tỉnh),  dân số sống tại nông thôn đạt 911.600 người (chiếm 67% dân số toàn tỉnh).

Bản đồ hành chính tỉnh Tây Ninh cho thấy, Tây Ninh gồm 9 đơn vị hành chính cấp huyện đó là:

  • Hòa Thành là huyện nằm ở trung tâm tỉnh Tây Ninh, tuy có diện tích nhỏ nhất tỉnh nhưng quy mô kinh tế lớn thứ 2 (sau Tp. Tây Ninh). Gồm thị trấn Hòa Thành và 7 xã.
  • Trảng Bàng: ẩm thực nổi tiếng ở đây là bánh canh Trảng Bàng và bánh tráng Trảng Bàng được khá nhiều du khách du lịch yêu thích. Đặc biệt là món bánh tráng phơi sương. Huyện gồm có 1 thị trấn Trảng Bàng và 10 xã.
  • Bến Cầu là một huyện thuộc tỉnh Tây Ninh, huyện lỵ là thị trấn Bến Cầu nằm trên tỉnh lộ 786, cách Thành phố Tây Ninh khoảng 30km về phía nam và cửa khẩu quốc tế Mộc Bài khoảng 6 km về phía bắc. Toàn huyện có 9 đơn vị hành chính cấp xã đó là thị trấn Bến Cầu (huyện lỵ) và 8 xã.
  • Gò Dầu là một huyện nằm ở phía nam tỉnh Tây Ninh. Huyện Gò Dầu gồm có 1 thị trấn Gò Dầu (huyện lỵ) và 8 xã.
  • Dương Minh Châu là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Tây Ninh. Gồm 1 thị trấn Dương Minh Châu và 10 xã.
  • Châu Thành là một huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Tây Ninh, có đường biên giới với Campuchia dài 48km và có cửa khẩu Phước Tân. Huyện gồm 1 thị trấn Châu Thành và 14 xã.
  • Tân Biên nằm ở phía bắc tỉnh Tây Ninh. Huyện có đường biên giới với vương quốc Campuchia dài gần 90 km. Huyện có sông Suối Mây bắt nguồn từ Campuchia chảy xuống phía nam thành sông Vàm Cỏ Đông và sông Sanh Đôi chảy ở phía đông nhập vào sông Sài Gòn. Gồm 1 thị trấn Tân Biên và 9 xã.
  • Tân Châu là một huyện nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Tây Ninh. Tân Châu có 12 đơn vị hành chính cấp xã gồm thị trấn Tân Châu và 11 xã.

ban do hanh chinh tinh tay ninh

Vùng đất Tây Ninh từ thời xưa vốn với tên gọi là “Chuồng Voi” vì nơi đây chỉ có rừng rậm với muôn thú dữ như voi, cọp, beo, rắn,… sinh sống. Những người thổ dân ở đây sống rất thiếu thốn, nghèo khổ cho đến khi người Việt đến khai hoang thì vùng đất Tây Ninh này mới trở nên phát triển và có được tỉnh Tây Ninh như ngày nay. Bản đồ Tây Ninh giúp ta phát hiện thêm vùng đất mới -Tây Ninh nổi tiếng với đặc sản muối tôm Tây Ninh với vị ngon đậm đà giống với bản chất đậm đà của người dân nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *