Gà Đá

Gà Đá Cựa Sắt, Những Hình Thức Chọi Gà Kịch Tính Tại Việt Nam

Đá gà là một loại hình giải trí dân gian lâu đời của Việt Nam và một số nước trên thế giới. Chúng có lịch sử hàng chục thế kỷ và theo thời gian đá gà được biến thể thành nhiều hình thức và cách thức khác nhau như: Gà Đá Đòn, Gà Đá Cựa SắtBài viết này chúng ta cùng đo tìm hiểu về các loại hình đá gà tại Việt Nam. Ngoài ra để tham khảo thêm nhiều giống gà đá hay và kinh nghiệm chăm sóc gà đá đạt thể lực tốt nhất các anh em có thể xem tại: https://bandocolon.com/ là một trong những trang mạng chuyên cung cấp các kiến thức về gà đá hay.

Đá Gà Thomo Trực Tiếp Hôm Nay

Gà Đá Cựa Sắt.

1. Đặc Điểm.

–   Theo thời gian hình thành và phát triển của đá gà dân gian cộng với những văn hóa được du nhập vào đất nước ta hiện nay Gà Đá Cựa Sắt cũng là một loại hình rất được ưa chuộng tại Việt Nam, chúng xuất hiện hầu hết trong các trận chọi gà hiện nay.

Gà Đá Cựa Sắt là gì?

–   Đúng như tên gọi của nó, gà đá cựa được người chơi trang bị thêm một cặp cựa sắt vào những con chiến kê của mình, nhằm tăng thêm uy lực cho những cú vung chân. Một trận đá gà cựa sắt diễn ra rất nhanh, chúng thường kéo dài từ 5-10 phút, có những trận diễn ra trong vòng vài chục giây. Vì thời gian diễn ra rất ngắn nên những con gà đá cựa sắt thường ít chú trọng vào thể lực, chúng được chọn lựa dựa trên yếu tố gan dạ, lì đòn, lối đá hay và nhanh nhẹn bên cạnh lực đá tốt. Nên hiện nay tại Việt Nam những con gà đá cựa sắt không đơn thuần là gà lông và gà tre thuần Việt nữa mà những sư kê nuôi gà thường tìm những dòng gà Mỹ rặc nhập để lai tạo nhằm tăng thêm những tính trạng tốt cho những con chiến kê của mình. Đá gà cựa sắt có 2 loại là Gà đá cựa tròn và Gà Đá Cựa Dao, tùy theo cách thức chơi mà người chơi có thể chọn những dòng gà và cách chăm gà để phù hợp. Một số dòng gà Mỹ phổ biến hiện nay tại Việt Nam như: Kelso, Cuban, Asil, Sweater, Jap (Giáp), Hatch… chúng có ngoại hình, đòn đá và lối đá rất tốt nên được các dân chơi gà tại Việt Nam rất tin dùng. Bên cạnh những dòng gà đó còn có nhiều dòng khác cũng rất hay.

Đá Gà

2. Phân Bố.

–       Gà đá cựa sắt được phân bố nhiều nhất tại Miền Nam Việt Nam, có lẽ vì đặc điểm địa lý tiếp giáp với Campuchia nơi đá gà cựa được hợp pháp và có trường gà Thomo – Đá Gà Thomo rất nổi tiếng bên cạnh đó cũng có nhiều trại gà Mỹ chuyên đá cựa lớn và uy tín như Trại Gà Minh Trí. Ngoài ra, gà đá cựa sắt cũng được chơi tại các tỉnh thành phía Bắc nhưng ít phát triển.

Gà Đá Philippines

Gà Đá Đòn.

1. Đặc Điểm.

–   Tại Việt Nam gà đá đòn là loại hình giải trí lâu đời nhất của giới chơi gà đá. Gà đá đòn là loại hình chọi gà phân định thắng thua bằng chính thực lực, lối đá, sức khỏe… của những con chiến kê. Gà nòi đá đòn có ngoại hình to khỏe, rắn chắc, cơ bắp, tướng và dáng đi hùng dũng. Bên cạnh đó, đối với loại hình đá đòn, những con gà đá được các sư kê cắt tỉa phần lông đầu, lông cổ, nách cánh và đùi trong… bên cạnh việc giúp những con gà đá phô diễn được ngoài hình cuồn cuồn còn giúp chúng mát hơn và mục đích chính để vô nghệ lên vùng da đã cắt tỉa giúp lớp da dày và chắc hơn. Những con gà nòi đá đòn không được chú trọng vào việc bay nhiều hay đá lẹ, bởi vì những trận đá gà đòn có thể kéo hàng hàng giờ và cả buổi mới phân định cao thấp, nên đa số những con gà đá đòn được chọn lựa thường được chú trọng về thể lực, sức khỏe của đòn đá, lối đá và sức bền. Đa số những con gà nòi đá đòn hiện nay có nguồn gốc là gà Asil rặc hay còn gọi là gà Siu rặc. Chúng là những con gà có nguồn gốc từ Ấn Độ và các Nước Tây Á. Thân hình to, chắc, và lì đòn. Bên cạnh đó, cũng tồn tại những dòng gà nòi đá đòn khác được du nhập vào Việt Nam và đa số khác là những dòng gà được người Việt Nam thuần chủng từ bao đời.

(Lưu ý: Dòng gà Asil rặc dùng để đá đòn khác với dòng Asil Mỹ rặc để đá cựa, chúng có ngoại hình to hơn và chậm hơn dòng gà Asil Mỹ).

Đá Gà Hôm Nay

2. Phân Bố.

–   Tại Việt Nam hiện nay đa phần loại hình Gà Đá Đòn được phổ biến tại Miền Bắc, Miền trung và một số ít tại Miền Nam. Phong tục đá gà đòn tại Miền Bắc là một loại hình giải trí có từ lâu đời, nó được xem như nét văn hóa lâu đời nơi đây. Gà đá đòn hay được tổ chức trong các dịp hội làng, đầu xuân và được lưu truyền tới ngày nay. Những địa phương chơi gà đòn nhiều và nổi tiếng có thể nhắc tới Thái Bình, Bắc Ninh, Nghi Tàm, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định…

–   Tại miền Trung, gà đá đòn cũng tương đối phổ biến tại đây, thậm chí còn có những dòng gà nổi tiếng và hay hơn cả ở miền Bắc, có thể kể đến như: Bình Định, Vạn Giã Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi…

–   Tại miền Nam, nơi đây theo thời gian được du nhập những văn hóa từ các nước khác, nên dần dần loại hình gà đá đòn không mấy phổ biến. Một số dòng gà nòi nổi tiếng tại miền Nam như: Gà Cao Lãnh, gà Chợ Lách, gà Bà Điểm… Nhưng đa phần chúng thường được dùng để phục vụ loại hình Gà Đá Cựa Sắt.

Trên đây là đôi nét về gà đá đòn và gà Đá Cựa Sắt tại Việt Nam hy vọng có thể đưa tới anh em đam mê một số kiến thức nhỏ. Chúc anh em luôn thành công trong đam mê mình đã và đang theo đuổi.

Đá Gà Nòi

Nơi Bán Gà Đá Hay tại TP.HCM.

Gà nòi, Gà đá Mỹ rặc hiện nay rất phổ biến tại Việt Nam. Thực tế, không quá khó để chọn lựa, trao đổi, mua bán những dòng Gà đá, Gà Mỹ. Nhưng, cũng như các dòng gà thuần chủng khác, không phải dòng gà nào có máu Mỹ cũng đá hay. Thậm chí có những dòng gà máu Mỹ khi đem ra thi đấu còn thua cả dòng Gà Việt Thuần Chủng. Vậy nên, việc chọn mua dòng Gà Mỹ chất lượng, dòng giống tốt cũng không phải dễ. Qua nhiều lần mua bán các giống gà Mỹ, Gà Lai Mỹ mình cảm thấy cơ sở Trại Gà Minh Trí cung cấp các dòng gà Mỹ chất lượng, khả năng chiến đấu tốt. Trại Gà Minh Trí có địa chỉ tại TP.HCM, chuyên nhập các dòng gà Mỹ trực tiếp từ thị trường Mỹ và Philippines bởi các nhà cung cấp lớn có thương hiệu. Trang trại rộng lớn có thể cung cấp số lượng lớn Gà Đá ra thị trường.

Tham khảo: https://traigaminhtri.com/ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *